/upload/images/logo%20edit.png

TRỜI TỐI NÊN ĐỘ ĐÈN XE Ô TÔ MÀU GÌ?

Ngày đăng: 2022-12-27 08:00:00

Đèn xe ô tô là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe, là đôi mắt thứ hai giúp tài xế quan sát cung đường và đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, đặc biệt là vào buổi tối. Chính vì thế, các chủ xe có xu hướng độ đèn, nâng cấp ánh sáng cho xế yêu của mình. Vậy đèn xe ô tô màu gì là tốt nhất để di chuyển trong ban đêm?

1. Yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn màu đèn xe ô tô

Với mục đích tăng ánh sáng phục vụ cho việc di chuyển trong ban đêm, chủ xe sẽ phải cân nhắc một số yếu tố khi lựa chọn màu đèn xe cho ô tô của mình.

1.1 Loại đèn trên xe mà chủ xe đang muốn độ là gì?

Một chiếc ô tô có nhiều loại đèn với nhiều chức năng khác nhau: đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan,... Mỗi loại đèn xe yêu cầu màu sắc khác nhau để có độ truyền sáng phù hợp nhất phục vụ cho quá trình di chuyển.

loai-den-xe-muon-do

1.2 Nhiệt độ màu đèn xe có phù hợp với môi trường thường xuyên di chuyển không?

Nhiệt độ màu là đại lượng thể hiện màu của ánh sáng được phát ra. Nhiệt độ màu càng thấp cao thì ánh sáng càng vàng và nhiệt độ càng cao thì ánh sáng càng trắng. Chủ xe nên cân nhắc môi trường di chuyển của mình có nhiều đèn đường vào buổi tối hay không để lựa chọn màu đèn xe phù hợp. 

2. Đèn xe ô tô màu gì là tốt nhất

Có hai loại đèn xe ô tô quan trọng nhất khi di chuyển trong ban đêm - đèn pha và đèn hậu. Hãy cùng tìm hiểu đèn xe màu gì phù hợp nhất với hai loại đèn xe này nhé

2.1. Đèn pha

Đèn pha ô tô là loại đèn chiếu xa, yêu cầu ánh sáng mạnh để dễ quan sát đường đi và các biển báo giao thông. Hiện nay, có hai loại màu phổ biến với đèn pha - trắng lạnh và vàng ấm. Trắng lạnh có nhiệt độ màu khoảng 6500K, khả năng truyền sáng xa, chiếu sáng mạnh, phù hợp với môi trường thành phố với nhiều ánh sáng đèn vào buổi tối. Vàng ấm có nhiệt độ màu khoảng 3000K - 4000K, phù hợp với môi trường khí hậu ẩm ướt, nhiều sương mù và ít có ánh đèn đường. 

2.2 Đèn hậu

do-den-hau

Đèn hậu được đặt ở hai rìa của xe, dùng để người di chuyển phía sau trên đường có thể nhìn thấy, ước lượng kích cỡ và hình dáng của xe cũng như khoảng cách giữa hai xe, đặc biệt quan trọng trong thời tiết sương mù dày đặc ở Việt Nam. 

Đèn hậu được quy định là màu đỏ khoảng 600K - 700K, vì màu sắc này mặc dù có độ truyền sáng không xa nhưng dễ gây chú ý và bắt mắt với con người. Sau khi sử dụng một khoảng thời gian, đèn hậu sẽ xuống cấp và ánh sáng đỏ sẽ yếu và mờ dần, các chủ xe cần chú ý kiểm tra và thay thế khi đèn không còn ánh sáng đạt chuẩn. 

Tìm hiểu thêm: Mùa mưa nên sử dụng loại đèn xe ô tô nào?

3. Đèn xe ô tô tốt nhất hiện nay

Hiện nay, bốn loại đèn xe phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường là đèn Halogen, Xenon, LED và Laser. 

Đèn Halogen là loại đèn được trang bị trên các dòng xe phổ thông để tối ưu chi phí, mặc dù có ưu điểm ánh sáng vàng xuyên sương tốt nhưng tiêu hao nhiều nhiên liệu và tuổi thọ ngắn khoảng 1000 giờ.

Đèn Xenon có khả năng chiếu sáng xa, mạnh và tuổi thọ nhiều hơn đèn Halogen. Tuy nhiên, loại đèn xe này ít tán xạ, ánh sáng tập trung dễ làm người đi đối diện chói mắt và người điều khiển xe cũng gặp khó khăn khi đỗ xe hoặc chuyển làn.

Đèn LED là một trong những loại đèn có độ bền cao nhất và chiếu sáng hiệu quả nhất. Đèn LED có tuổi thọ lên tới 15.000 giờ, khả năng đạt độ sáng chỉ trong một vài phần triệu giây. Ngoài ra, nhờ cấu tạo từ nhiều chip bán dẫn nhỏ, đèn LED dễ dàng được thiết kế lại để phù hợp với thiết kế của xe cũng như nhu cầu, sở thích của chủ xe.

Đèn Laser là loại đèn xe hiện đại nhất trong tất cả các loại đèn, có cường độ chiếu sáng lớn nhất, tuổi thọ lên tới 50.000 giờ. Vì vậy, đèn Laser cũng có chi phí lắp đặt đắt nhất, hiện nay chỉ mới được trang bị trên một số mẫu xe cao cấp, ví dụ như đèn xe ô tô phù hợp với xe Vinfast.

Như vậy, đèn LED và đèn Laser là hai loại đèn xe ô tô cao cấp mà các chủ xe ưa chuộng lựa chọn để độ cho xe của mình. Tuy nhiên, do khác biệt về chi phí lắp đặt, đèn LED hiện tại là đèn xe ô tô được nhiều người dùng nhất và có xu hướng trở thành loại đèn phổ biến nhất trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Chi phí nâng cấp đèn xe hơi là bao nhiêu?

Trên đây là những chia sẻ của Evo-x về màu đèn xe ô tô phù hợp di chuyển trong ban đêm. Các chủ xe cần cân nhắc kỹ càng về các yếu tố môi trường, thiết kế xe và khả năng tài chính để lựa chọn dòng đèn để độ phù hợp với bản thân. Ngoài ra cũng cần tìm đến những đơn vị uy tín để được tư vấn và lắp đặt. Evo-x là một trong những gara lắp đèn xe uy tín tại Hà Nội với nhiều năm kinh nghiệm và sản phẩm đèn chất lượng nhất đến từ Đức chắc chắn là một lựa chọn đúng đắn cho các bạn! 

Các chủ xe vui lòng tìm hiểu thêm về sản phẩm của Evo-x tại: https://evox.vn/nang-cap-anh-sang và liên hệ qua Hotline: 1900 998816 hoặc Inbox Fanpage: https://www.facebook.com/Evoxautotuning để được tư vấn miễn phí! 
 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning