/upload/images/logo%20edit.png

XE THEO MÃ ĐỊNH DANH LÀ GÌ? ĐĂNG KÝ XE ĐỊNH DANH NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 2023-07-19 10:34:07

Biển số ôtô, xe máy sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn có tên gọi là biển số xe theo mã định danh. Vậy đăng ký xe định danh là gì và đăng ký như nào, cùng Evo-X tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

1. Đăng ký xe định danh từ ngày 15/8/2023 như thế nào? 

Quy định mới nhất tại thông tư 24/2023/TT-BCA của Chính phủ, biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe (đăng ký xe định danh). Xe định danh là xe có ký hiệu biển số, seri biển số, kích thước chữ và số, màu biển số xe theo quy định của thông tư ở trên.

  • Nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân của chủ xe.
  • Nếu chủ xe là người nước ngoài thì biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với chủ xe là tổ chức thì biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh và xác thực điện tử xác lập; trường hợp, tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì sẽ được quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.
  • Trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Có thể hiểu, nếu như trước đây mỗi xe sẽ mang một biển số riêng biệt nhưng bắt đầu từ ngày 15/8/2023 thì người nào sẽ mang biển số đó, biến số sẽ gắn vào người sở hữu chiếc xe đó chứ không phải đi theo xe giống như trước.

Theo quy định này cũng sẽ gây thay đổi đối với trường hợp mọi người muốn bán xe. Nếu đối với quy định cũ, theo quy định cũ một người bán xe thì sẽ bán cả xe cùng biển số xe đó. Nhưng kể từ 15/8/2023 thì khi muốn bán xe, người bán có quyền giữ lại biển số xe đó và đăng ký, hoặc nộp cho cơ quan công an.

đăng kí xe định danh như nào?Ví dụ: Chủ sở hữu xe máy có biển số là 11A - 2345 đăng ký mã số định danh thì khi ra đường chỉ cần nhìn thấy biển số xe này (không phân biệt các loại xe) hệ thống sẽ tự nhận diện đó là xe của người đó. (xe định danh)

2. Chuyển nơi cư trú có cần đăng ký xe định danh không?

Theo thông tư 24/2023/TT-BCA có quy định về trường hợp xe định danh hết niên hạn sử dụng, bị hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe cho người khác thì biển số định danh của chủ xe sẽ được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại trong trường hợp chủ xe thực hiện đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình. 

Biển số định danh theo quy định đăng ký xe định danh mới được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; nếu quá thời hạn nêu trên, chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số, để đăng ký cấp cho tổ chức, cá nhân khác theo quy định.

đăng kí xe định danh như nào?

Trường hợp chủ xe chuyển trụ sở làm việc, nơi cư trú từ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương này sang tỉnh, thành phố khác thì được giữ lại biển số định danh đó (không cần phải đổi biển số xe).

3. Thủ tục đăng ký xe định danh như thế nào?

Theo hướng dẫn tại Dự thảo, chủ xe cần thực hiện các bước sau để đăng ký xe định danh:

Bước 1: Chủ xe truy cập vào Cổng Dịch vụ công và tiến hành kê khai thông tin trong Giấy khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe ký số vào Giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến. Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo lịch hẹn giải quyết hồ sơ thông qua địa chỉ thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại.

Bước 2: Chủ xe đưa xe đến cơ quan đăng ký xe theo quy định. Chủ xe cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến và ký giấy khai đăng ký xe (nếu không sử dụng chữ ký số). Ngoài ra, chủ xe cần nộp các giấy tờ theo quy định :

Giấy tờ của xe:

  • Chứng từ nguồn gốc xe
  • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
  • Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử được Hệ thống đăng ký xe tiếp nhận từ Cổng Dịch vụ công hoặc cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuế.

Giấy tờ của chủ xe:

Trường hợp chủ xe không tự làm thủ tục thì được ủy quyền cho người khác bằng văn bản; người được ủy quyền khi thực hiện thủ tục phải xuất trình giấy tờ theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.

Bước 3: Cán bộ đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xe và kiểm tra thực tế xe để đảm bảo tính hợp lệ. Sau đó, biển số xe sẽ được cấp theo các quy định sau đây:

  • Trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh đang đăng ký cho xe khác, cơ quan đăng ký xe sẽ cấp biển số mới cho xe.
  • Trường hợp biển số định danh đã được thu hồi, chủ xe sẽ được cấp lại biển số định danh đó.

Nếu xe hoặc hồ sơ xe không đáp ứng đúng quy định, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo Phiếu hướng dẫn hồ sơ do cán bộ đăng ký xe cung cấp.

Bước 4: Chủ xe nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký và tiến hành nộp lệ phí đăng ký xe.

Sau đó, chủ xe sẽ nhận biển số xe. Nếu chủ xe muốn nhận kết quả đăng ký qua dịch vụ bưu chính công ích, chủ xe có thể đăng ký với đơn vị dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 5: Chủ xe nhận giấy chứng nhận đăng ký xe trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe hoặc từ đơn vị dịch vụ bưu chính công ích nếu chủ xe đã sử dụng dịch vụ này.

Trên đây là bài viết về những vấn đề xoay quanh đăng ký xe định danh của evo-x, biển số xe định danh là vấn đề rất nhiều chủ xe quan tâm, các chủ xe cần tham khảo và đọc kỹ luật để hiểu rõ hơn.
 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning