/upload/images/logo%20edit.png

3 TRƯỜNG HỢP ĐỘ ĐÈN VẪN ĐƯỢC ĐĂNG KIỂM THEO THÔNG TƯ 43/2023 CỦA BỘ GTVT

Ngày đăng: 2024-01-09 03:39:11

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 43/2023 mới, thay đổi và bổ sung Thông tư 85/2014 nhằm nâng cao chất lượng giao thông đường bộ, mang lại nhiều lợi ích cấp thiết cho cả người dân và doanh nghiệp.


1. Quy định của thông tư 43/2023 của Bộ GTVT như thế nào?

Theo Thông tư 43/2023/TT-BGTVT mới được ban hành, từ ngày 15/2/2024 trở đi sẽ có những thay đổi quan trọng về việc cải tạo các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Điều này mang tính cấp thiết và phù hợp với thời đại, đồng thời sẽ có thêm nhiều biện pháp để đảm bảo hiệu quả khi tham gia giao thông.

Độ đèn vẫn được đăng kiểm theo thông tư mới nhất
Thông tư 43/2023/TT-BGTVT đã bổ sung thêm các trường hợp độ xe ô tô vẫn được chấp thuận đăng kiểm từ ngày 15/02/2024 về cải tạo nội thất ô tô, nâng cấp đèn xe ô tô và miễn lập hồ sơ thiết kế đối với độ xe.
Thay đổi nội thất, tiện nghi khoang xe không bị coi là cải tạo. Sau gần 10 năm thực hiện thông tư 85/2014, nhu cầu cải tạo phương tiện xe cơ giới đường bộ có nhiều thay đổi, chính vì vậy mà có một số điểm đã không còn phù hợp trong tình hình hiện tại.
Vì vậy, Thông tư 43/2023 vừa được Bộ GTVT ban hành đã quy định rõ các trường hợp mà việc thay đổi xe cơ giới chỉ liên quan đến nội thất và tính tiện nghi, không ảnh hưởng đến an toàn. Các trường hợp này bao gồm việc thay đổi cửa lên xuống khoang hành khách mà không làm thay đổi vị trí và kích thước cửa, thay đổi một số kết cấu của thùng chở hàng như bít kín hoặc thay đổi cấu trúc cánh cửa thùng hàng từ dạng phẳng sang dạng sóng hoặc ngược lại, lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp chắn bụi cho thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ. 
Ngoài ra, việc nâng cấp đèn xe cũng có những điểm sáng mới, khi được nới lỏng quy định đăng kiểm.


2. 3 trường hợp độ đèn vẫn được đăng kiểm theo thông tư 43/2023 của Bộ GTVT

Theo thông tư này, 3 trường hợp độ đèn mà vẫn được đăng kiểm cụ thể như sau:

  • Việc lắp đặt thêm đèn sương mù dạng rời sẽ được coi là có sự thay đổi nhưng không được coi là cải tạo.
  • Thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, QCVN 35:2017/BGTVT mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt
  • Thay thế bóng đèn thuộc cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng bóng đèn loại khác có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn

Độ đèn đăng kiểm như thế nào?Theo quy định mới về đăng kiểm, việc nâng cấp ánh sáng cho ô tô đã được phép, miễn là đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như độ sáng, tầm chiếu và góc chiếu như sau:
Dưới đây là bảng quy định về ánh sáng đèn xe theo từng loại đèn được quy định tại Mục 4, Phụ lục II, Bảng 1 của Thông tư 2/2023/TT-BGTVT đã được chỉnh sửa, bổ sung theo Thông tư 16/2021-BGTVT:

Loại đèn Quy định mid mad

Đèn chiếu sáng trước

Màu ánh sáng không phải là màu trắng hoặc vàng x  
Đèn kích thước phía trước, phía sau và thành bên

Màu ánh sáng không phải màu trắng hoặc vàng nhạt đối với đèn phía trước và không phải đổi màu đỏ đối với đèn phía sau

  x

Đèn xi nhan, nguy hiểm

Màu ánh sáng: Đèn phía trước xe không phải màu vàng, đền phía sau xe không phải màu vàng hoặc màu đỏ.   x
Đèn phanh    

Màu ánh sáng không phải màu đỏ

  x
Đèn lùi  Màu ánh sáng không phải màu trắng x  
Đèn soi biển số Màu ánh sáng không phải màu trắng   x    

Trong trường hợp xe bị hư hỏng hoặc thiếu sót nhỏ về MiD, ta có thể thay thế bằng đèn có ánh sáng màu khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn kỹ thuật và có giấy chứng nhận sau khi kiểm định mới được lưu thông.
Trên đây là những thông tin mà Evo-X Auto Tuning muốn chia sẻ về quy định mới về việc đăng kiểm cho độ đèn. Điều này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định mới và có thể áp dụng nó vào xe của mình.

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning