/upload/images/logo%20edit.png

BI LED LASER CÓ CẤU TẠO THẾ NÀO?

Ngày đăng: 2023-09-29 07:49:41

Đèn Bi-LED Laser là xu hướng độ đèn ô tô mới được ưa chuộng bởi những ưu điểm vượt trội. Loại đèn này không chỉ giúp cải thiện khả năng chiếu sáng mà còn mang lại tầm nhìn rộng, ánh sáng tốt, đảm bảo an toàn cho người lái. Vậy bi Led Laser có cấu tạo thế nào? Hãy cùng Evox tìm hiểu trong bài này.

I. Đèn Led Laser là gì?

Bi Led Laser là loại đèn chiếu sáng cho ô tô sử dụng công nghệ kết hợp giữa hệ thống LED cao cấp và tia Laser. Đèn Bi Led Laser có khả năng chiếu sáng xa lên đến 800 - 1500m, công suất lớn nhưng chỉ tiêu tốn khoảng ⅔ điện năng tiêu thụ.
Bi led laser là loại bi đèn pha ô tô sử dụng công nghệ chiếu sáng laser. Công nghệ này sử dụng chùm tia laser màu xanh dương được đặt nằm ở phía sau của cụm đèn pha, chiếu vào một bộ gương nhỏ có tác dụng tập trung năng lượng vào một thấu kính nhỏ khác. Thấu kính này sẽ phân tán chùm tia laser thành một luồng sáng trắng, có cường độ mạnh và khả năng hội tụ cao.

 Đèn Led Laser là gì

Ưu điểm của bi led laser so với các loại đèn pha ô tô khác như halogen, xenon hay LED là:

  • Cường độ ánh sáng mạnh gấp 1.000 lần đèn LED, giúp người lái quan sát đường tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.
  • Khoảng chiếu sáng xa hơn, lên đến 600 m.
  • Tiêu thụ điện năng thấp, chỉ bằng 2/3, thậm chí 1/2 so với đèn LED.
  • Thời gian khởi động nhanh, chỉ khoảng 0,2 giây.

II.Cấu tạo của bi led laser 

Cấu tạo đèn laser ô tô có 3 phần chính.

1.Nguồn bơm hay là nguồn năng lượng

Nguồn bơm hay nguồn năng lượng ở bi led laser là một bộ phận quan trọng, quyết định đến độ sáng của đèn. Nguồn bơm có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho môi trường laser, từ đó tạo ra chùm tia laser có cường độ cao. Nguồn bơm có công suất càng lớn thì chùm tia laser tạo ra càng mạnh, từ đó đèn sẽ có độ sáng càng cao. 

Tuy nhiên, công suất nguồn bơm cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Ngoài công suất, nguồn bơm cũng cần có các thông số kỹ thuật phù hợp với môi trường laser. Các thông số kỹ thuật của nguồn bơm cần phù hợp với môi trường laser để đảm bảo hiệu suất hoạt động của đèn. Khi lựa chọn bi led laser, cần chú ý đến thông số kỹ thuật của nguồn bơm để đảm bảo đèn có độ sáng cao và tuổi thọ lâu dài.

Nguồn bơm hay là nguồn năng lượng

2.Môi trường kích (môi trường laser)

Bước sóng và tính chất của ánh sáng laser cũng phụ thuộc vào môi trường kích thích. Hiện nay, có đến hàng trăm loại môi trường khác nhau. Có một loạt các môi trường laser đa dạng như lỏng, rắn, khí, bán dẫn... Về bản chất, độ dài sóng của ánh sáng phát ra từ đèn laser phụ thuộc hoàn toàn vào môi trường kích thích. Nhờ vào điều này, ánh sáng laser có khả năng phát sáng. Điều quan trọng là tạo sự kích thích đồng đều cho các electron để kích thích các hạt proton, dẫn đến hiện tượng gia tăng độ sáng của ánh sáng cần thiết.

3.Gương hoặc hệ thống gương 

Phần này đóng vai trò trong việc hình thành hệ thống khuếch đại ánh sáng laser. Có nhiều loại laser khác nhau, bao gồm laser lỏng, laser khí, laser rắn, và laser bán dẫn, vì vậy cách tạo ra các loại đèn laser ô tô cũng khác nhau.

Gương hoặc hệ thống gương

Trên đây Evox đã cung cấp thông tin về cấu tạo của bi led laser, việc độ đèn pha, độ đèn laser trên ô tô đang là một trong những lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Hệ thống chiếu sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt trong các tình huống thiếu ánh sáng. Hơn nữa, hiện nay đèn xe hơi còn có góp phần tăng ngoại hình và thẩm mỹ của xe. Các loại xe hơi thường được trang bị đèn chiếu sáng cơ bản, nhiều chủ xe đã lựa chọn giải pháp độ đèn xe để nâng cao chất lượng ánh sáng và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Hiện nay Evox là thương hiệu độ đèn xe hơi chất lượng và uy tín tại Hà Nội. Các sản phẩm bên Evox cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, đa dạng như cosmo evo-x, pluton....  với chất lượng từ các hãng sản xuất, đảm bảo giá cả cạnh tranh trên thị trường, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ phù hợp. Hãy inbox fanpage hoặc liên hệ với hotline 1900 998816 để được đội ngũ nhân viên Evox tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Bi led evo-x - xu hướng nâng cấp ánh sáng của tương lai

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning