/upload/images/logo%20edit.png

ĐÈN GẦM Ô TÔ LÀ GÌ, SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 2024-01-13 08:16:25

Đèn gầm ô tô là một loại đèn thuộc nhóm đèn chiếu sáng để hỗ trợ quan sát khi lái xe khi gặp điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế trong điều kiện thời tiết xấu

1. Đèn gầm ô tô là gì?

Đèn gầm ô tô, hay còn được gọi là đèn sương mù, là một loại đèn chiếu sáng được lắp đặt ở hai bên dưới gầm xe. Đèn gầm có tác dụng giúp người lái quan sát rõ hơn khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế, chẳng hạn như trời tối, mưa, sương mù,...

Đèn gầm ô tô là gì?

Trong điều kiện thời tiết bình thường, tầm nhìn không bị hạn chế, tài xế sẽ dùng đèn pha để lái xe, để có được tầm nhìn xa và rõ. Nhưng khi gặp điều kiện thời tiết xấu như mưa phùn,sương mù….. Ánh sáng trắng của đèn pha sẽ bị phản ngược lại mắt người lái gây lóa mắt, khó chịu, khó di chuyển và nguy hiểm đến tính mạng. Từ đó, đèn gầm đã ra đời giúp người lái xe quan sát dễ dàng hơn trong tình trạng thời tiết như vậy.

Đèn gầm có ánh sáng vàng (3000k-4000k), có góc chiếu rộng và độ rọi thấp. Ánh sáng vàng có khả năng xuyên qua sương mù và mưa tốt hơn ánh sáng trắng. Góc chiếu rộng giúp người lái có thể quan sát được những vật cản nằm gần bên đường, chẳng hạn như vạch kẻ đường, ổ gà,... Độ rọi thấp giúp tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện đối diện.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, đèn gầm ô tô là một trong những thiết bị chiếu sáng bắt buộc phải có trên xe ô tô. Đèn gầm phải được lắp đặt ở hai bên dưới gầm xe, cách mặt đất tối thiểu 25 cm.

2. Tại sao đèn gầm ô tô có thể phá sương?

Đèn gầm ô tô có thể phá sương nhờ vào hai yếu tố chính là:

  • Ánh sáng vàng: Ánh sáng vàng có bước sóng dài hơn ánh sáng trắng, do đó có khả năng xuyên qua sương mù và mưa tốt hơn. Sương mù và mưa là những hạt nước nhỏ lơ lửng trong không khí, có thể tán xạ ánh sáng trắng. Ánh sáng vàng có bước sóng dài hơn sẽ ít bị tán xạ hơn, do đó có thể xuyên qua sương mù và mưa tốt hơn.
  • Góc chiếu rộng và độ rọi thấp: Đèn gầm có góc chiếu rộng và độ rọi thấp giúp người lái có thể quan sát được những vật cản nằm gần bên đường, chẳng hạn như vạch kẻ đường, ổ gà,... Ngoài ra, góc chiếu rộng và độ rọi thấp cũng giúp tránh làm chói mắt người điều khiển phương tiện đối diện.

Khi đèn gầm được bật, ánh sáng vàng sẽ chiếu xuống mặt đường, giúp người lái quan sát được những vật cản nằm gần bên đường. Ánh sáng vàng có bước sóng dài hơn sẽ ít bị tán xạ bởi sương mù và mưa, do đó có thể xuyên qua sương mù và mưa tốt hơn, giúp người lái quan sát được đường đi rõ hơn.

Ánh sáng đèn gầm ô tô

Ngoài ra, góc chiếu rộng và độ rọi thấp của đèn gầm cũng giúp người lái quan sát được những vật cản nằm gần bên đường, chẳng hạn như vạch kẻ đường, ổ gà,... Điều này giúp người lái lái xe an toàn hơn trong điều kiện thời tiết xấu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đèn gầm ô tô chỉ nên được sử dụng khi cần thiết, chẳng hạn như khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế. Không nên sử dụng đèn gầm khi trời quang mây tạnh, tầm nhìn tốt, vì có thể gây chói mắt người điều khiển phương tiện đối diện.

3. Đèn gầm ô tô được sử dụng như thế nào?

Đèn gầm được sử dụng chủ yếu trong điều kiện thời tiết sương mù. Nên ký hiệu của đèn sẽ là hình tượng đèn với 3 tia sáng song song, kèm theo đó là một đường thẳng sổ dọc trên 3 đường tia sáng. Tuy nhiên, cũng tùy vào nhà sản xuất mà hệ thống điều khiển ánh sáng sẽ khác nhau.

Tùy theo từng dòng xe, cách bật đèn gầm có thể khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, cách bật đèn gầm ô tô thường như sau:

Đối với xe sử dụng cần điều khiển đèn gầm bên trái phía sau vô lăng:

Cách bật đèn gầm ô tô- Kéo cần điều khiển đèn gầm về phía sau.

Đối với xe sử dụng núm xoay đèn gầm tích hợp trên táp lô gần bệ cửa người lái:

Cách bật đèn gầm ô tô- Xoay núm đèn gầm về vị trí ON.

Khi đèn gầm được bật, ánh sáng từ đèn gầm sẽ chiếu xuống mặt đường, giúp người lái quan sát được những vật cản nằm gần bên đường, chẳng hạn như vạch kẻ đường, ổ gà,... Ánh sáng vàng của đèn gầm cũng có khả năng xuyên qua sương mù và mưa tốt hơn ánh sáng trắng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đèn gầm chỉ nên được sử dụng khi cần thiết, chẳng hạn như khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế. Không nên sử dụng đèn gầm khi trời quang mây tạnh, tầm nhìn tốt, vì có thể gây chói mắt người điều khiển phương tiện đối diện.

Ngoài ra, cũng không nên sử dụng đèn gầm cùng với đèn pha. Khi sử dụng đèn gầm cùng với đèn pha, ánh sáng từ hai loại đèn này sẽ hòa trộn với nhau, khiến tầm nhìn của người lái bị hạn chế.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng đèn gầm ô tô:

  • Chỉ sử dụng đèn gầm khi cần thiết.
  • Không sử dụng đèn gầm khi trời quang mây tạnh, tầm nhìn tốt.
  • Không sử dụng đèn gầm cùng với đèn pha.
  • Kiểm tra đèn gầm thường xuyên để đảm bảo đèn hoạt động bình thường.

Việc sử dụng đèn gầm ô tô đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn khi lái xe, đặc biệt là khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu.
 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning