/upload/images/logo%20edit.png

ĐÈN XE BỊ HẤP HƠI NƯỚC - XỬ LÝ THẾ NÀO?

Ngày đăng: 2023-09-21 04:39:09

Hiện tượng đèn xe bị hấp hơi nước thường xảy ra trong những ngày mưa hoặc khi bạn sử dụng xe trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Điều này không chỉ làm giảm độ sáng của đèn xe mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn khi lái xe. Vậy hiện tượng này xảy ra là do đâu và giải pháp để khắc phục nó là gì? Cùng Evox Auto Tuning tìm hiểu về hiện tượng này qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Tại sao đèn xe bị hấp hơi nước?  
Nguyên nhân đèn xe bị hấp hơi nước có rất nhiều, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này: 

1.1. Lỗi do nhà sản xuất 
Đây là lỗi ít gặp, tuy nhiên không phải là không có. Nhiều trường hợp chiếc xe mới 100% vừa lăn bánh đã xảy ra hiện tượng sương đọng, đèn pha bị mờ. 
Tình trạng này xảy ra có thể là do một số lỗi từ nhà sản xuất như: Lỗi thiết kế, quá trình sản xuất, tháo lắp không đảm bảo, hóa chất chống thấm không đảm bảo chất lượng, … 

1.2. Sửa chữa không đúng kỹ thuật 
Nguyên nhân chính khiến đèn xe bị hấp hơi nước thường là do việc sửa chữa không đúng kỹ thuật hoặc bất cẩn. Người sửa chữa không thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ đèn khỏi tiếp xúc với nước, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong đèn qua các khe hoặc mối nối không kín đáo.

Sửa chữa không đúng kỹ thuật làm đèn xe bị hấp hơi nước

Sửa chữa không đúng kỹ thuật làm đèn xe bị hấp hơi nước 

Các công đoạn sửa chữa không đúng kỹ thuật, chẳng hạn như thay thế bóng đèn mà không đảm bảo kín đáo tạo cơ hội để nước tiếp cận vào bên trong đèn. Bên cạnh đó việc sử dụng keo dính không phù hợp hoặc kém chất lượng cũng có thể làm cho đèn xe ô tô trở nên dễ bị hấp hơi nước.

Xem thêm: Lắp đèn xe tăng sáng

1.3. Độ ẩm trong không khí cao
Khi độ ẩm không khí tăng lên, nước có thể tụ lại trên bề mặt đèn xe, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc mưa lớn.
Khi nước tiếp xúc với đèn trong thời gian dài, nó có thể xâm nhập vào bên trong đèn qua các khe hoặc mối nối không kín đáo. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến hiệu suất của đèn mà còn có thể gây nguy hiểm khi lái xe trong điều kiện ánh sáng yếu. 

1.4. Tuổi đời của đèn 
Khi đèn xe đã được sử dụng trong một thời gian dài, chất lượng có thể bị giảm đi. Các khe hoặc mối nối trên đèn cũng có thể bị nứt hoặc mòn đi theo thời gian, tạo điều kiện cho nước tiếp xúc vào bên trong đèn.

1.5. Va chạm vật lý 
Khi tham gia giao thông, chắc hẳn chủ xe khó có thể tránh khỏi những va chạm. Khi có va chạm mạnh, đèn xe có thể bị biến dạng hoặc nứt rạn, tạo ra các khe hoặc lỗ trên bề mặt đèn. Những khe hoặc lỗ này là lối tắt cho nước tiếp xúc vào bên trong đèn.

2. Cách khắc phục đèn xe ô tô bị hấp hơi nước hiệu quả 
Đèn pha ô tô bị hấp hơi nước gây mất an toàn khi lái xe. Dưới đây là các cách xử lý đèn pha ô tô bị hấp hơi nước: 

2.1. Bật đèn 
Nếu bạn đang sử dụng xe trong thời tiết mưa và đèn xe trở nên mờ do tình trạng hấp hơi nước, có thể hiểu đó chỉ là một tình trạng tạm thời. Lúc này, bạn chỉ cần bật đèn và giữ cho đến khi hơi nước hoàn toàn bay mất.

2.2. Mở nắp chụp cao su và bật sáng đèn 
Nếu đèn pha ô tô bị ảnh hưởng bởi hấp hơi nước, nguyên nhân có thể bao gồm nắp chụp không đóng kín, bị rò rỉ ở gioăng nắp chụp do bị nứt hoặc mục. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Tháo nắp chụp cao su ở phía sau đèn xe.
  • Bật đèn pha và để nó hoạt động trong khoảng 20 phút để làm cho đèn nóng lên và đẩy hơi ẩm ra ngoài.
  • Sau khi hoàn thành bước trên, đậy nắp chụp lại chặt và tiếp tục quan sát tình trạng đèn.

Bằng cách thực hiện những bước này, bạn có thể giúp loại bỏ hơi ẩm bên trong đèn và khắc phục tạm thời vấn đề về độ sáng của đèn pha ô tô. 

2.3. Sử dụng gel silic đioxit
Gel silic dioxit có tác dụng hút nước và các mùi ẩm mốc trong vật thể để tránh hỏng hóc. 

Gel silic dioxit làm giảm tình trạng đèn xe bị hấp hơi nước

Gel Silic dioxit có khả năng hút ẩm trong đèn xe 

Bạn có thể sử dụng gel Silic đioxit (thường có trong gói hút ẩm) theo cách sau: 

  • Làm theo hướng dẫn sử dụng xe để tháo từ từ cụm đèn pha của xe 
  • Sử dụng khăn microfiber để lau sạch hơi ẩm trên bề mặt ống kính đèn.
  • Sau khi làm sạch, hãy đặt một túi gel silic đioxit vào bên trong cụm đèn, nhưng cần đảm bảo rằng lớp gel này không tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn. 
  • Cuối cùng, hãy lắp lại cụm đèn pha vào vị trí ban đầu.

2.4. Đến trung tâm chăm sóc xe 
Nếu sau khi thực hiện các bước trên mà tình trạng đèn xe vẫn không được cải thiện hoặc có vấn đề nghiêm trọng hơn, bạn nên đến một trung tâm chăm sóc xe để được kiểm tra và sửa chữa bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm. Hấp hơi nước có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất và an toàn khi lái xe, vì vậy vấn đề này cần được giải quyết một cách nhanh chóng. 
Trong nhiều trường hợp, đèn hỏng nặng tới mức không thể sửa chữa, lúc này bạn buộc phải nghĩ đến phương án thay thế đèn xe hoàn toàn. Và việc lựa chọn một trung tâm uy tín để thay thế đèn xe để hạn chế nhất việc xảy ra hỏng hóc là vô cùng quan trọng.

Evox cung cấp dịch vụ sửa chữa thay thế đèn xe bị hấp hơi nước

Evo-X Auto Tuning cung cấp dịch vụ thay thế đèn uy tín 

Evo-X Auto Tuning là một trong những trung tâm cung cấp dịch vụ thay thế đèn xe ô tô uy tín với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và các sản phẩm đèn xe hàng đầu tới từ Đức chắc chắn sẽ là một địa điểm lý tưởng để bạn gửi gắm chiếc xe của mình. 

Xem thêm: Địa chỉ độ đèn uy tín tại Long Biên

3. Làm sao để hạn chế việc đèn xe ô tô bị hấp hơi nước  
Để tránh tình trạng mua phải xe gặp lỗi, bạn nên chủ động kiểm tra và xem xét kỹ chiếc xe của mình trước khi quyết định mua xe. 
Bên cạnh đó, để đảm bảo đèn xe ô tô hoạt động tốt, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống đèn. Lưu ý, không nên tự ý tiến hành độ hoặc chế đèn để tránh gây hỏng hóc và để kéo dài tuổi thọ của đèn xe ô tô. 

4. Kết luận 
Hy vọng những kiến thức mà Evox chia sẻ đem lại nhiều thông tin hữu ích giúp bạn biết được nguyên nhân cũng như cách xử lý triệt để đèn xe bị hấp hơi nước. Để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ 1900 998816 để đội ngũ nhân viên của evox tư vấn cụ thể nhé. 


 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning