/upload/images/logo%20edit.png

KHÁM PHÁ ĐỘ ĐÈN Ô TÔ- BÍ QUYẾT TĂNG CƯỜNG ÁNH SÁNG

Ngày đăng: 2023-07-26 04:20:48

Một trong những phương pháp giúp tăng sáng, tăng tính thẩm mỹ của xe chính là độ đèn.  Điều này là lý do tại sao ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn phương án này. Để độ đèn xe phù hợp, bạn cần biết các loại đèn được sử dụng và cách chọn đèn phù hợp. Đừng lo, Evox sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc!

I. Mục đích độ đèn ô tô 

Mục đích chính của độ đèn ô tô là tăng độ sáng cho xe, khắc phục nhược điểm của chiếc đèn xe nguyên bản. Giải pháp thường được sử dụng tăng sáng là độ đèn gầm hoặc đèn pha. Bên cạnh đó, những hình thức độ đèn khác như đèn hậu Led, đèn mí Led còn giúp tính thẩm mỹ của xe hơi được tăng cao.

Mục đích độ đèn ô tô 

So với đèn nguyên bản độ đèn ô tô giúp tăng độ sáng lên 4,5 lần so với ánh sáng đèn nguyên bản: Chủ yếu hệ thống đèn xe hơi nguyên bản là đèn Halogen hạn chế tầm nhìn khó quan sát lúc lái xe ban đêm do ánh sáng lan tỏa rộng. Dùng bóng đèn Led hay Xenon thay thế cho đèn Halogen có cường độ sáng mạnh hơn, chùm ánh sáng tốt hơn, góc ánh sáng rộng hơn, giúp tài xế dễ dàng quan sát đường vào ban đêm, chủ động lái xe lúc tối trời. 

  • Độ đèn ô tô tăng tính thẩm mỹ: Độ thêm đèn gầm, đèn cánh cửa, đèn viền nội thất giúp chiếc xe bạn trông bắt mắt hơn.
  • Độ đèn lái xe an toàn: Khi độ đèn giúp tầm nhìn tập trung không lo người đi đường bị chói mắt do ánh sáng đèn độ có dải cắt gọn.

II. Độ đèn ô tô tại những bộ phận nào
 

Đèn gầm và đèn pha là hệ thống chiếu sáng ở trước của những chiếc xe hơi. Vì vậy nếu cần tăng sáng ô tô chủ xe thường độ đèn pha và đèn gầm. Bên cạnh đó, còn có nhiều vị trí độ đèn ô tô khác như mí, đèn xi nhan, đèn hậu… vừa giúp xe tăng sáng và còn giúp xe tăng tính thẩm mỹ.
 

1. Đèn pha
 

Đèn pha ảnh hưởng tới thiết kế cũng như thẩm mỹ của đầu xe cũng như cả chiếc xe nên đây được ví như đôi mắt của chiếc xe. Vì vậy, khi độ đèn, hầu hết chủ xe đầu tư cho đèn pha với mục đích có ánh sáng tốt giúp đảm bảo tầm nhìn, vừa giúp xe trông đẹp, thu hút hơn. Hai bộ phận chính cấu tạo nên đèn pha ô tô là: chóa đèn và nguồn sáng (tim đèn). 

Đối với những đèn pha có thêm Projector thì cấu tạo gồm: bi cầu Projector, bộ chuyển đổi pha/ cos (nếu có), chóa đèn mini, nguồn sáng. Đèn có nguyên lý hoạt động là để ánh sáng đi qua chóa đèn để tăng độ sáng, tập trung ánh sáng và tản sáng đều.
 

Đèn pha

Độ các loại đèn pha thường gặp:

  • Độ bi laser
  • Độ đèn led
  • Độ đèn xenon

2. Đèn gầm ô tô 
 

Đèn gầm (đèn phá sương mù, đèn sương mù) thường được lắp đặt ở cả phía trước và phía sau của xe (tuy nhiên, phần lớn các xe chỉ trang bị đèn gầm ở phía trước) có vai trò chiếu sáng giúp người lái nhìn rõ đường, báo hiệu cho người đối diện ở những điều kiện thiếu sáng như: sương mù, ban đêm…

Do trang bị ở dưới gầm xe nên ưu điểm là tầm chiếu sáng thấp, người đi ngược chiều không bị chói mắt. Đối với những chiếc xe không được trang bị đèn gầm ở cản sau, việc độ thêm đèn gầm phía sau có thể được xem xét. Điều này giúp người đi sau dễ dàng nhận biết xe trong điều kiện thiếu sáng.
 

3. Đèn mí mắt ô tô 
 

Đèn mí mắt hay còn có tên gọi khác là đèn demi, đèn định vị ban ngày. Đây là loại đèn có công suất thấp được dùng với mục đích định vị, để những xe ngược chiều có thể quan sát, nhận diện trong điều kiện tầm nhìn không tốt vào ban ngày như: mưa, trời âm u, sương mù… Bên cạnh đó, đèn mí còn giúp trang trí xe. Khi chủ xe không hài lòng với hiệu năng phát sáng cũng như kiểu thiết kế của đèn mí nguyên bản thì chủ xe có thể cân nhắc đến việc độ đèn mí.
 

4. Đèn hậu ô tô
 

Đèn hậu có vai trò định vị cho xe, giúp giữ khoảng cách giữa tài xế phía sau và xe phía trước. Những xe phổ thông giá rẻ thường cân nhắc tới việc dùng đèn Halogen, còn những mẫu cao cấp hơn thường dùng đèn Led. Đèn hậu có nhiều kiểu độ khác nhau, tuy nhiên, ít có trường hợp độ đèn Xenon, bi Led hoặc bi Xenon, bởi ánh sáng ở đèn hậu thường chỉ cần đủ sáng phù hợp. Nên cần tránh những loại đèn trên để không cản trở tầm nhìn cho xe phía sau cũng như không gây chói lóa.
 

5. Độ đèn ô tô cảnh báo lùi 

Đèn cảnh báo lùi, hay còn được gọi là đèn báo hiệu số lùi của ô tô, thường được đặt cùng vị trí với đèn hậu. Chức năng chính của hệ thống đèn này là giúp người đi sau nhận biết khi một chiếc xe đang chuẩn bị hoặc đang lùi.
 

6. Độ đèn trợ sáng ô tô
 

Đèn trợ sáng ô tô là một loại đèn được lắp đặt nhằm hỗ trợ ánh sáng cho đèn pha chính. Thường là dạng thanh LED có chiều dài từ 20cm đến 80cm, được gọi là LED bar. LED bar thường được lắp đặt ở phần đầu xe, cạnh xe hoặc phần sau xe. Giá cả của một bộ LED bar có thể dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Hệ thống đèn này mang lại ánh sáng mạnh, phân tán và rộng hơn đèn pha. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách để tránh gây nguy hiểm cho người đi ngược chiều. Tốt nhất là không sử dụng loại đèn này trong đường phố thông thường.

Xem thêm: Top 5 địa chỉ độ đèn uy tín nhất hiện nay 
 

III. Kinh nghiệm độ đèn ô tô
 

1. Độ đèn ô tô không vi phạm quy định 
 

Khi thực hiện việc độ đèn ô tô, cần lưu ý để không vi phạm quy định hiện hành. Như đã đề cập ở thông tin trên, việc lắp thêm các loại đèn khác ngoài hệ thống đèn ban đầu của nhà sản xuất sẽ bị xem là vi phạm. Ví dụ như lắp đèn trợ sáng bằng LED bar, đèn lùi ở vị trí khác ngoài vị trí đèn gốc. Tuy quy định hiện tại chưa đề cập đến việc thay đổi bóng đèn.

Bạn cần nắm rõ quy định của nhà nước về hệ thống đèn. Theo điều a, Khoản 3, Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các hành vi vi phạm như "Điều khiển xe lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe" sẽ bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1 triệu VNĐ.

Ngoài ra, chủ xe còn có thể bị áp dụng mức hình phạt bổ sung, bao gồm tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng, thu giữ hoặc buộc tháo dỡ các thiết bị vi phạm, và còn bị từ chối khi đi đăng kiểm.

Kinh nghiệm độ đèn ô tô

2. Chọn nơi độ đèn ô tô uy tín 
 

Tuyệt đối không tự độ đèn ô tô tại nhà. Dù chỉ là việc thay bóng đèn, nhưng cần xem xét nhiều yếu tố kỹ thuật như công suất và tản nhiệt. Do đó, theo các chuyên gia, không nên tự độ đèn ô tô tại nhà để đảm bảo cả về mặt kỹ thuật cho xe và an toàn trong quá trình sử dụng. Hãy tìm đến các cơ sở độ đèn ô tô uy tín, có chính sách hậu mãi và bảo hành dài hạn, đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, cần chọn những cơ sở có đội ngũ thợ có chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm.
 

IV. Địa chỉ độ đèn ô tô uy tín ở Bình Dương
 

Evox là một đơn vị độ đèn ô tô uy tín hàng đầu tại Bình Dương. Chúng tôi cam kết cung cấp toàn bộ sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt nhất và đầy đủ chế độ bảo hành. Đặc biệt, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu trong mỗi dịch vụ tại cửa hàng. 

Evox luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình sử dụng, mang đến sự an tâm tuyệt đối. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, tay nghề cao và quy trình thi công tỉ mỉ, chu đáo, chúng tôi đảm bảo mang đến những tiện ích tuyệt vời, tăng cường sự an toàn và tạo nên phong cách, cá tính riêng cho chủ xe sau quá trình nâng cấp.

Địa chỉ độ đèn ô tô uy tín ở Bình Dương

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning