/upload/images/logo%20edit.png

TOP 4 LÝ DO ĐÈN Ô TÔ KHÔNG SÁNG

Ngày đăng: 2023-03-30 22:49:38

Hệ thống đèn xe đặc biệt quan trọng vì đảm bảo tài xế có thể quan sát cung đường di chuyển vào ban đêm hoặc chạy xe trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vì vậy đèn ô tô không sáng/ không đủ sáng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn khi di chuyển của tài xế. Hãy cùng Evo-X bắt bệnh tại sao đèn ô tô không sáng nhé.

1. Các loại đèn trên xe ô tô

Trên xe ô tô có 7 loại đèn khác nhau. Mỗi đèn có chức năng, vị trí khác nhau của đèn ô tô cần chủ xe lưu ý.

Đèn pha và đèn cos: đèn pha là chế độ chiếu sáng mạnh, góc chiếu cao và xa giúp quan sát các chướng ngại vật từ xa. Đèn cos là chế độ chiếu thấp, giúp tài xế quan sát con đường trong phạm vi gần, được khuyến cáo nên sử dụng khi đi tốc độ chậm, trong khu vực đô thị và thành phố.

den-pha-o-to-khong-sang

Đèn hậu: là 2 đèn ở 2 bên đuôi xe. Dùng để thông báo cho xe ô tô phía sau biết đang có xe đằng trước di chuyển để duy trì khoảng cách phù hợp.

Đèn xi nhan: Nằm cả ở đầu và đuôi xe, dùng để thông báo cho các xe khác bạn đang chuẩn bị rẽ. 

Đèn gầm (đèn sương mù): được đặt ở phần đầu xe, dưới cản xe, có khả năng chiếu sáng tốt, xuyên sương tốt, được sử dụng trong thời tiết xấu hoặc khi đèn pha không sử dụng được.

Đèn trong cabin: là các loại đèn nằm trong khoang cabin - đèn báo lỗi, đèn bảng điều khiển vv

Đèn phanh: Nằm trong hệ thống đèn hậu, khi nhấn phanh đèn phanh sẽ sáng lên để thông báo cho xe khác bạn đang giảm tốc độ hoặc sắp dừng.  

Đèn khẩn cấp: Đèn khẩn cấp được lắp ở cả đầu xe và đuôi xe thông qua tín hiệu xi nhan đồng thời cả hai bên. Đèn khẩn cấp báo hiệu cho các chủ xe khác biết rằng ôtô của bạn đang gặp vấn đề.

2. Nguyên nhân khiến đèn xe ô tô không sáng

Cùng Evo-X điểm qua những lí do phổ biến nhất khiến đèn ô tô không sáng/ kém sáng nhé.

2.1. Đèn bị hỏng

2 loại đèn được sử dụng nhiều nhất trên xe ô tô là đèn pha và đèn gầm. Vì tần suất sử dụng nhiều nên tuổi thọ của chúng nhanh chóng giảm và cần thay thế. 

Hiện nay, hầu hết xe hơi tại Việt Nam được lắp bóng đèn Halogen để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đèn Halogen được cấu tạo bởi dây vonfram nhỏ, chỉ có tuổi thọ khoảng 1000 giờ lái xe ban đêm, nhanh bị nóng, cháy và hỏng hóc. 
Một trong những giải pháp được nhiều chủ xe lựa chọn là thay thế và nâng cấp ánh sáng bằng đèn bi LED. 
Đèn bi LED được đánh giá là loại đèn tốt và tối ưu nhất về mọi mặt cho các chủ xe:

  • Khả năng chiếu sáng cực tốt, tổng lượng ánh sáng gấp 4 lần đèn Halogen thông thường.
  • Khả năng thắp sáng cực nhanh, chiếu xa lên tới 1200 m
  • Tuổi thọ lên tới 20.000 giờ, đáp ứng nhu cầu sử dụng lâu dài của chủ xe.
  • Tiết kiệm nhiên liệu 60% so với đèn Halogen.

Đèn LED có giá thành cao hơn đèn Halogen, tuy nhiên dựa theo tuổi thọ, những điểm vượt trội của đèn LED thì đây là khoản đầu tư xứng đáng mà các tài xế nên bỏ ra. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, các chủ xe nên lựa chọn các đơn vị cung cấp và thay đèn xe uy tín, chuyên nghiệp.

Evox Auto Tuning là đơn vị thay đèn ô tô uy tín và chất lượng. Chúng tôi cung cấp đèn LED ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất đến từ Đức. Bộ 6 đèn Galaxy lấy cảm hứng từ các vì sao trong thiên hà có ánh sáng cực mạnh, tổng lượng ánh sáng gấp 4 lần đèn xe hơi thông thường, tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ cao chắc chắn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của các chủ xe tốt nhất!

Tìm hiểu thêm: Bộ 6 đèn Galaxy siêu sáng

2.2. Cháy cầu chì

Đây là lí do phổ biến thứ 2 khiến đèn ô tô không sáng. Cầu chì là thiết bị bảo vệ hệ thống điện khi đèn xe được sử dụng liên tục trong thời gian dài, đặc biệt là đèn pha. Các tài xế nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để thay thế kịp thời phòng trừ trường hợp tệ hơn xảy ra, vì khi cháy cầu chì có thể gây chập điện dẫn tới việc đèn pha bị hỏng.

2.3. Dây điện bị lỗi hoặc đứt

Việc dây điện bị lỗi và đứt là điều khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng xe. Dây điện bị ăn mòn, bị côn trùng, chuột cắn đứt, khiến đèn xe không sáng.
Việc xử lý lỗi này rất đơn giản, đó là nối lại dây điện và sử dụng các biện pháp ngăn chặn côn trùng và chuột. Tuy nhiên, nhiều xe ô tô có hệ thống điện phức tạp, các chủ xe nên đem xe đến các trung tâm chuyên đèn xe uy tín để được các chuyên gia xác định nguồn hoặc dây bị lỗi nhé. 

2.4. Công tắc/ bật tắt đèn bị lỗi

Việc thường xuyên di chuyển vào ban đêm, đổi chuyển liên tục giữa chế độ đèn pha và đèn cos cũng khiến công tắc đèn bị hao mòn và nhanh chóng bị lỗi. Các chủ xe nên kiểm tra định kỳ và thay thế nếu cần thiết. 

Trên đây là 4 nguyên nhân khiến đèn xe không sáng mà nhiều tài xế gặp phải nhất. Vì hệ thống đèn xe phức tạp và cần sự đánh giá và sửa chữa bởi chuyên gia, các chủ xe nên đem xế yêu của mình đến các trung tâm chăm sóc xe để được kiểm tra tốt nhất nhé. 

Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống đèn ô tô của xe mình hãy gọi vào hotline 190098816  hoặc ib Fanpage EVO-X để được tư vấn nhanh nhất!

 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning