/upload/images/logo%20edit.png

3 CÁCH PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG Ô TÔ HÀNG NHÁI VÀ HÀNG CHÍNH HÃNG

Ngày đăng: 2022-12-17 08:44:51

Ô tô bao gồm khoảng 30.000 chi tiết và được chia ra làm 20 bộ phận chính. Trong những bộ phận này, có nhiều phụ tùng ô tô cần đặc biệt chú ý vì có tốc độ ăn mòn, xuống cấp nhanh cần được thay thế thường xuyên. Tuy nhiên, trình trạng hàng giả, hàng nhái trôi nổi càng ngày càng nhiều và được làm giả tinh vi khiến các chủ xe đau đầu khi lựa chọn các thiết bị phụ tùng ô tô mới trên thị trường. Hãy cùng Evo-x tìm hiểu 3 cách phân biệt phụ tùng ô tô hàng nhái và hàng thật nhé.

1. Thế nào là phụ tùng ô tô hàng nhái?

Để hiểu đúng thế nào là hàng nhái, bạn cần có hiểu biết đúng đắn về các loại phụ tùng “thật” có mặt trên thị trường, đó là phụ tùng chính hãng, phụ tùng của OEM và phụ tùng đã qua sử dụng.

phu-tung-o-to-hang-nhaiPhụ tùng chính hãng là những bộ phận đi kèm với ô tô của bạn do chính hãng sản xuất ô tô cung cấp. Các sản phẩm này đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về chất lượng cũng như thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, loại phụ tùng này có thể được sản xuất rất ít, đồng thời có chế độ bảo hành tốt nên chi phí thường rất cao. 

Phụ tùng “thật” thứ hai là các phụ tùng của OEM (Original Equipment Manufacturer). Một số hãng ô tô không sản xuất tất cả các phụ tùng của họ mà sẽ thuê nhà sản xuất khác làm việc đó. Trong trường hợp này, sản phẩm của OEM sẽ không có nhãn mác của hãng ô tô nhưng chúng vẫn là hàng đạt chuẩn chất lượng.

Các phụ tùng đã qua sử dụng là những phụ tùng vẫn còn khả năng sử dụng từ những chiếc xe cũ, hỏng được gia công lại để bán lại với giá rẻ. Mặc dù mặt hàng này đã giảm chất lượng nhưng vẫn đảm bảo được các thông số kỹ thuật, các chủ xe nên thận trọng và chỉ nên chọn những nơi thực sự tin tưởng để mua mặt hàng này. 

Vậy không phải cứ là phụ tùng ô tô không có nhãn mác của hãng sản xuất ô tô thì là hàng nhái. Hàng nhái thực sự được làm rất tinh vi, nhìn giống như hàng thật nhưng có sự khác biệt trong thành phần làm ra vật liệu được sử dụng trong bộ phận đó. Điều này làm cho giá thành của hàng nhái thấp hơn nhưng chất lượng kém, thậm chí không đạt tiêu chuẩn an toàn của ngành công nghiệp ô tô tiềm ẩn rủi ro lớn cho chủ xe. 

2. 3 cách phân biệt giữa phụ tùng ô tô hàng nhái và hàng chính hãng

Evo-x đưa ra 3 cách để các bạn có thể phân biệt các phụ tùng nhái và chính hãng:

2.1. Kiểm tra bao bì

kiem-tra-bao-bi-san-phamNhìn chung, hàng nhái dù được làm giả tinh vi đến đâu cũng có những dấu hiệu nhận biết trên bao bì. Ví dụ: tên thương hiệu có thể bị sai chính tả, logo in bị sai màu sắc, bị mờ nhòe hoặc có chi tiết không giống với logo của hãng. Trong bao bì cũng có thể không có bản hướng dẫn sử dụng hoặc thông tin trong hướng dẫn sử dụng bị sai lệch thông tin… Ngoài ra, bao bì của hàng chính hãng có thể kèm theo tem chống hàng giả, các bạn hãy kiểm tra để nhận biết và phân biệt nhé!

2.2. Kiểm tra mã số, mã vạch

Tất cả các phụ tùng ô tô thay thế chính hãng đều có mã số, mã vạch cụ thể. Điều này có thể được sử dụng để tra ngược lại đơn vị đại lý, sản xuất và kiểm tra xem sản phẩm đó có phải chính hãng hay không. Hiện nay, trên Internet có nhiều công cụ để người tiêu dùng dễ dàng thực hiện điều này. 
Ngoài ra, các con số, các mã vạch được in trên bao bì cũng phải sắc nét, rõ ràng. Những hàng chính hãng chắc chắn không có lỗi cơ bản về mực in như vậy. 

2.3. So sánh sản phẩm mới và cũ

so-sanh-phu-tung-o-to-moi-va-cu

Đây là cách kiểm tra đáng tin cậy nhất. Khi so sánh trực quan giữa hàng chính hãng và hàng nhái, người tiêu dùng dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Chủ xe nên so sánh xem sản phẩm mới mua có các kí tự được khắc, in giống với sản phẩm cũ hay không? Các mối hàn có được làm cẩn thận, tỉ mỉ, sờ lên mịn hay gồ ghề và có vết nứt hay không? Chất liệu để làm nên sản phẩm có giống nhau hay không? Nếu có một sự khác biệt lớn giữa 2 sản phẩm thì nhiều khả năng phụ tùng mới mua là hàng nhái. Vì vậy, các chủ xe khi thấy phụ tùng chính hãng của xe mình cần được thay thế đừng vội vứt đi, hãy giữ lại để so sánh sau này nhé!

Địa điểm phụ tùng ô tô uy tín

Các bộ phận giả thường được bán nhất là túi khí, bugi, kính chắn gió, pin, đèn, bộ lọc dầu, bộ lọc không khí và lốp xe. Những bộ phận này được bán với giá rất thấp và điều đó có thể hấp dẫn đối với một số người. Tuy nhiên, những sản phẩm này được tạo ra từ những vật liệu rẻ tiền mà không có bất kỳ thử nghiệm thích hợp nào sẽ gây nguy hiểm cho bạn và chiếc xe của bạn. 

Vì vậy, để đảm bảo 100% xe bạn được lắp phụ tùng hàng chính hãng, hãy tìm đến các shop phụ tùng ô tô uy tín để tìm được các phụ tùng chất lượng và có chế độ bảo hành tốt. Evo-x là đơn vị nâng cấp xe chuyên nghiệp. Phụ tùng ô tô Evo-x là các sản phẩm đèn chất lượng với công nghệ mới nhất từ Đức, đảm bảo chế độ bảo hành và chứng nhận, phù hợp với nhiều nhu cầu và sở thích của các chủ xe. Hiện tại, Evox đã có hệ thống xưởng chăm sóc và phụ tùng xe ô tô tại Bình Dương, Sài Gòn, Hà Nội,... Các chủ xe muốn được tư vấn vui lòng liên hệ Hotline: 1900 998816 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/Evoxautotuning để được hỗ trợ.


Tìm hiểu thêm: Bộ 6 sản phẩm độ đèn xe của Evo-x 

Bài viết liên quan

Bản quyền thuộc về evoxautotuning